เตรียมตัวสมัครบัตรเครดิต

เตรียมตัวสมัครบัตรเครดิต

เตรียมตัวอย่างไรก่อนจะสมัครบัตรเครดิต

    ก่อนอื่นเลย เรามาพูดถึงการที่เราคิดจะสมัครบัตรเครดิต คือในความเป็นจริงแล้วไม่ว่าใครที่สนใจอยากจะมีบัตรเครดิต เมื่อตั้งใจจะสมัครบัตรเครดิตก็อย่างจะได้รับการอนุมัติ ดังนั้นวันนี้เรามาดูว่าเราจะเตรียมตัวอย่างไร และก่อนที่เราจะทำการสมัครบัตรเครดิต เราควรจะพิจารณาคุณสมบัติของตัวเราเองก่อน

อย่างแรกเลยคือ เมื่อสมัครก็ต้องคิดไว้ก่อนว่าจะผ่าน และต้องเตรียมการไว้เลยว่าเราจะใช้จ่ายและเตรียมเงินที่จะชำระให้เพียงพอเมื่อครบกำหนดชำระเพราะคนเรานั้นโดยมากเมื่อมีเงินในมืออำนาจการใช้จ่ายจะมีมากขึ้น ต่อมาคือ การมีข้อกำหนดกับตัวเองในเรื่องของการซื้อสินค้าผ่านบัตร ต้องรอบคอบระมัดระวังให้มาก เพราะการสมัครบัตรเครดิต แล้วใช้บัตรคือการใช้เงินในอนาคต

ประการต่อมาคือต้องตั้งข้อกำหนดสร้างหลักเกณฑ์การใช้เงิน ต้องมีวินัยทางการเงิน ไม่ใช้เพลินจนเกินความสามารถที่จะชำระหนี้ได้ และถ้ามีบัตรเครดิตหลายใบต้องระวัง ควรเก็บข้อมูลสินเชื่อต่างๆให้เรียบร้อย กำหนดวันชำระต้องจดให้แน่นอนเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการชำระล่าช้า

หลังจากเตรียมการเบื้องต้นแล้ว ต่อมาคือการพิจารณาคุณสมบัตรของเราก่อนว่า ตามที่ทางบัตรกำหนอนั้นเราตรงกับคุณสมบัติกรณีไหนอย่างเช่นเมื่อเราจะสมัครบัตรเครดิต เราต้องดูว่างานของเราเป็นแบบไหน เพราะเงื่อนไขของผู้สมัครบัตรเครดิตมีหลายกรณี

ถ้าเป็นกรณี อาชีพอิสระ ไม่มี สลิปเงินเดือน

ต้องมีคุณสมบัติคือ การเดินบัญชีต้องดีพูดง่ายๆคือเงินในบัญชีธนาคารสวยนั่นแหละ ต้องมียอดเงินเข้าออกสม่ำเสมอทุกเดือน อย่างน้อยประมาณ 6 เดือน เทคนิคการฝากเงินเข้าเพื่อปั่นบัญชีให้สวย ต้องไว้ข้ามวัน 1-2 วัน แล้วค่อยกดออกมาใช้ก็ได้ ส่วนด้านที่อยู่ต้องมีที่อยู่ที่แน่นอน อย่างน้อย 2 ปี ขึ้นไป ต่อมาคือที่อยู่ ที่ทำงาน ต้องมีเบอร์บ้าน สามารถติดต่อได้ ด้านอาชีพต้องทำงานในอาชีพปัจจุบันอย่างน้อย 1 ปี ขึ้นไป ถ้ามีใบจดทะเบียนพาณิชย์ ก็ต้องมีการจดทะเบียนมาอย่างน้อย 1 ปี

ถ้าเป็นกรณี ข้าราชการหรือพนักงานประจำ

ต้องมีคุณสมบัติคือ ต้องมีสลิปเงินเดือน เพราะข้าราชการหรือพนักงานประจำต้องใช้สลิปเงินเดือน ด้านการทำงานต้อง รับราชการหรืองานประจำมาอย่างน้อย 1ปี ด้านเงินในบัญชีธนาคารก็ไม่ต่างจากกรณีของอาชีพอิสระคือต้องให้สวย มีเงินเข้าออกทุกเดือน อย่างน้อยๆ6เดือน ส่วนเรื่องที่อยู่ทั้งที่บ้านและที่ทำงานต้องเป็นที่อยู่ที่แน่นอน และอยู่มาอย่างน้อย 2 ปี เช่นกัน เบอร์ติดต่อทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ต้องสามารถติดต่อได้

เมื่อทางด้านคุณสมบัติครบแล้วขั้นตอนต่อมาของการสมัครบัตรเครดิต คือเรื่องของสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิต การที่เราจะเลือกสมัครบัตรเครดิตแบบไหน เราต้องพิจารณาเรื่องสิทธิประโยชน์ให้ดีเพราะ บัตรเครดิตแต่ละใบ แต่ละสถาบันการเงิน มีสิทธิประโยชน์ไม่เหมือนกัน ส่วนลดไม่เท่ากัน

เมื่อเราสมัครบัตรเครดิต เราจะได้รับสิทธิประโยชน์บัตรเครดิต แบ่งเป็นหลักๆ เช่น ส่วนลดเปอเซนต์ ได้รับเงินคืน ได้แต้มเพิ่มขึ้น มีการผ่อน 0% นาน3เดือน 6เดือน 12เดือน 24เดือน แล้วแต่กรณี ผ่อนดอกเบี้ยถูก นาน3เดือน 6เดือน 12เดือน 24เดือน ได้รับของสมนาคุณเมื่อใช้จ่ายครบตามกำหนด คะแนนแลกเป็นสินค้า ส่วนลด เงินคืนเข้าบัญชี โดยทั่วไปประมาณนี้ที่เราควรได้รับเมื่อเราสมัครบัตรเครดิต

ส่วนด้านอื่นๆก็มี วงเงินบัตรเครดิต เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต อัพเกรดบัตรเครดิต วงเงินบัตรเครดิตที่ได้รับอนุมัติ ไม่สามารถระบุได้แน่นอนว่าจะได้วงเงินบัตรเครดิตเท่าไหร่ มีตั้งแต่หลักพันบาทขึ้นไปถึงหลักล้านบาท เนื่องจากแต่ละธนาคารต้องพิจารณาหลายๆอย่าง

ในการใช้บัตรหลังจากสมัครบัตรเครดิต ผ่านแล้วนี้สำคัญตอนแรกวงเงินบัตรเครดิตอาจได้แค่หลักพันบาท แต่ถ้าใช้รูดบัตรบ่อยๆ ผ่อนสินค้า กดเงินสดออกมาใช้ แล้วชำระอยู่ในเวลาที่กำหนด สักระยะหนึ่ง ทางธนาคารอาจปรับเพิ่มวงเงินให้เราได้อีก ขึ้นอยู่กับอาชีพแล้วการเงินของเราด้วย

จากการที่นำข้อมูลบางประการที่เราควรจะรู้ก่อนที่จะสมัครบัตรเครดิตและควรปฏิบัติในเบื้องต้นหลังจากได้สมัครบัตรเครดิตผ่านแล้วมาฝากให้ท่านที่กำลังคิดจะมีบัตรเครดิตกันอยู่นั้น ลองศึกษาดูว่าเราพอจะสมัครบัตรเครดิตกับเขาได้หรือไม่ และเมื่อสมัครบัตรเครดิตแล้วโอกาสผ่านมีหรือไม่

แต่ประเด็นสำคัญที่เราต้องเตรียมไว้นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าการสมัครบัตรเครดิตแล้วผ่านหรือไม่คือการใช้บัตรเครดิตนั้นมากกว่า เงินในบัตรเครดิต เป็นเงินในอนาคต ถ้าเราไม่ยับยั้งชั่งใจ ใช้เงินเกินตัว เกินความจำเป็นปัญหาก็จะตามมาและจะเป็นปัญหาที่มากกว่าการสมัครบัตรเครดิตแล้วผ่านหรือไม่ผ่าน

ที่จะฝากอีกอย่างคือเรื่องของการชำระบัตรเครดิต การที่เรานำเงินในบัตรมาใช้ เราต้องชำระให้ตรงกำหนด วินัยทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญยิ่งนัก การที่เราชำระล่าช้าสิ่งที่จะตามมาในอนาคตข้างหน้า คือดอกเบี้ย เพาระการผิดนัดในการชำระนั้นดอกเบี้ยปรับสูงพอสมควรเพราะดอกเบี้ยเหล่านี้มักคิดเป็นรายวัน และถ้ามีการติดตามทวงถาม ก็จะต้องมีค่าทวงถามอีก ถือว่าการผิดนัดชำระนี่เกิดปัญหายุ่งยากตามมาอีกมากมายเลยทีเดียว

ดังนั้นการที่เราคิดจะสมัครบัตรเครดิตนั้นถ้าเราไม่มีความพร้อมก็อย่าไปสมัครเสียดีกว่า ปัญหาต่างๆจะได้ไม่ตามมารบกวน เราควรจะสมัครบัตรเครดิตก็ต่อเมื่อเราคิดวางแผนแล้วว่า อนาคตทางการเงินจะไม่มีปัญหา การสมัครบัตรเครดิตของเราจึงจะราบรื่น

Copyright © เทคนิคแนวทางการทำบัตรเครดิต All rights reserved.