วิธีใช้บัตรเครดิตของเศรษฐี

วิธีใช้บัตรเครดิตของเศรษฐี

   สำหรับคนมีเงิน หลายคนสมัครบัตรเครดิต ไม่ว่าจะเป็นพนักงานมาชวนทำหรืออะไรก็แล้วแต่ เราจะต้องวางแผนการใช้บัตรเครดิตด้วย เพราะบางคนมีบัตรครดิตเยอะมากและใช้บัตรเครดิตกันกระจาย ดังนั้น เมื่อตอนจ่าย มีตั้งแต่จ่ายขั้นต่ำ จ่ายเต็ม จ่ายเต็มจะไม่มีปัญหา เพราะว่า จ่ายทั้งหมดที่ใช้ไป แต่จ่ายขั้นต่ำก็คือ จ่ายผ่อน แล้วมีดอกเบี้ยขึ้นมา เพราะฉะนั้น จะเป็นหนี้ต่อไปเรื่อย ๆ จนวันหนึ่งคุณจ่ายไม่ไหว ก็จะทำให้การเงินเรามีปัญหาจนเป็นหนี้เป็นสิน เงื่อนไขการชำระบัตรเครดิตและการคิดดอกเบี้ย ไม่ใช่คิด 20% เช่น ใช้ไป 100 บาท จ่ายคืน 120 บาท เท่านั้น แต่รายละเอียดมีค่าโน้นค่านี่เพิ่มขึ้นมาด้วย ข้อดีของการสมัครบัตรเครดิตมีหลายอย่าง โดยพิจารณาดังต่อไปนี้

⒈ ช่วยในการหมุนเวียนของเงิน

การสมัครบัตรเครดิตและการใช้นั้นเหมือนกับการใช้เงินสด แต่ธนาคารออกเงินให้เราก่อน และเราต้องจ่ายคืนให้กับธนาคาร ซึ่งก็คือเงินสดนั้นเป็นเงินที่เรากู้ธนาคารมานำไปใช้ประโยชน์ก่อน แล้วเรามีหน้าที่คืนเขาในวันที่กำหนด

นำเงินไปลงทุนในระยะสั้น ขึ้นอยู่ความเสี่ยงของบุคคล แต่ก็ควรเลือกลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น การนำเงินไปหมุนขายของเล็ก ๆ น้อย ๆ จะได้เงินจากลูกค้าเพ่อนำไปคืนเงินในการใช้บัตรเครดิต หรือนำไปลงทุนกับกองทุนตราสารหนี้ในระยะสั้น เมื่อครบกำหนดชำระเงิน เราก็สามารถเอากำไรไปคืนเงินกับธนาคารตามกำหนด แต่ถ้านำไปลงทุนความเสี่ยงสูงอย่างหุ้น ก็จะทำให้คุณรวยได้แต่ก็เสี่ยงเมื่อขาดทุน คุณต้องหาเงินมาใช้หนี้และรับผลต่อการขาดทุน บางคนหนี้เยอะมาก บางคนใช้การหมุนด้วยบัตรเครดิต 2 ใบ รูดใช้หนี้กันเอง รูดกันไป รูดกันมา หนี้มันไม่ได้หายไปไหนแค่ระยะเวลาการชำระมันยืดไป ในทางที่ดีเราควรมาเริ่มต้นจากการวางแผนการเงินของตัวเองให้ดีก่อน ไม่ควรให้ภาระหนี้ของตัวเองมากกว่ารายได้ของเราในแต่ละเดือน เพราะถ้าเกินเมื่อไร ก็มีความเสี่ยงแน่นอน

⒉ ช่วยทำให้คุณลดราคาได้

การแข่งขันในตลาด ส่วนมากจะร่วมกับบัตรเครเครดิต โดยมีโปรโมชั่นโน่นนี้ ดึงดูดใจ เช่น ใช้ Point ลดราคา แทนที่จะใช้บัตรสมาชิกลด หรือจะเป็นการสะสมแต้มเพื่อแลกของได้ ถ้าคุณใช้เงินสดซื้อของ จะต้องชำระเต็ม ของมูลค่าสินค้า แต่ถ้าใช้บัตรเครดิตจะมีส่วนลด ซึ่งถ้าคิดทบ ๆ กันไป โดยเฉพาะซื้อของที่ต้องการจริง ๆ ทำให้ประหยัดมากเลย แต่เรื่องนี้เป็นดาบสองคมเพราะถ้าไม่มีความจำเป็นที่จะซื้อของ แต่เห็นลดราคา ก็จะซื้อมาเป็นขยะก็ได้

⒊ บัตรเครดิตสามารถแลกแต้มคืนเงิน

การแข่งขันของบัตรเครดิต เป็นการแข่งขันที่สูงมาก เพราะบัตรเครดิตจะมีการสะสมแต้ม เพื่อเป็นการกระตุ้นในการนำแต้มไปใช้ประโยชน์ เช่น แลกของ แลกเป็นเงินเพื่อใช้เป็นส่วนลด เพื่อสร้างความภักดีของลูกค้า ในปัจจุบันได้มีการร่วมธุรกิจต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น การทำบัตรเครดิตเพื่อเป็นส่วนลดห้างสรรพสินค้า ลดค่าน้ำมันในปั้ม บัตรเครดิตร่วมกับสายการบิน ซึ่งได้ผลค่อนข้างมาก เพราะเข้าถึง Lifestyle และพฤติกรรมผู้ใช้บัตรเครดิตแต่ละคน แต่การสมัครบัตรเครดิต มีบัตรเครดิตเยอะๆ ถึงแม้จะได้แต้มแต่โอนย้ายแต้มกันไม่ได้ ในความคิด ควรจะมีน้อยๆดีกว่า ประมาณ 1-2 ใบก็พอ

แต้มของบัตรเครดิตสามารถใช้เป็นส่วนลด และมีโปรโมชั่นแลกแต้มกับของใช้ต่าง ๆ แลกตั๋วภาพ-ยนตร์ หรือแลกการขึ้นเครื่องบินฟรีไปต่างประเทศก็มีเป็นประจำ จะทำให้ผู้ที่ใช้บัตรเครดิตประหยัดขึ้นอีกเยอะ และสามารถเอาไปแลกเป็นเงินเพื่อบริจาคให้แก่มูลนิธิต่าง ๆ ซึ่งจะได้ความสบายใจ สุขใจขึ้นด้วย แลสามารถเอาไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

บัตรเครดิตสามารถจำแนกได้เป็น 3 ประเภท

⒈ บัตรเครดิตที่สามารถใช้ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ (International Credit Card) เช่น บัตรเครดิต VISA บัตร Master บัตร Dinerัs Club และบัตร American Express เป็นต้น

⒉ บัตรเครดิต ที่ใช้ได้เฉพาะภายในประเทศ (Local Credit Card) เช่น บัตรเครดิตธนาคาร กรุงศรีอยุธยา

⒊ ประเภทสุดท้าย คือ บัตรเครดิตที่ใช้เฉพาะร้านค้า (Store Card หรือ Private Label) ได้แก่ บัตรเครดิตCentral Card บัตรเครดิต Powerbuy บัตรเครดิต Tesco Lotus เป็น

บัตรเครดิตบางคน อาจจะมองว่าเป็นสิ่งที่ฟุ่มเฟือย มีแต่หนี้ แต่ก็เชื่อเถอะ ว่าบัตรเครดิตสามารถทำให้คุณรวยขึ้นได้ เพราะเงินจากบัตรเครดิตสามารถใช้ประโยชน์ได้ มีแต้มให้ใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ได้ สามารถช่วยลดราคาสินค้าที่คุณต้องการได้ การสมัครบัตรเครดิตและการใช้บัตรเครดิตนั้น เพื่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน โดยใม่ต้องพกเงินสดให้ไม่ปลอดภัย แถมมีโปรโมชั่นดีๆ ช่วยให้ผู้ใช้บัตรเครดิตประหยัดเงินได้ แต่มันก็มีข้อเสีย คือ ถ้าจะถอนเงินสดจากบัตรเครดิต อย่าลืมว่าจะมีค่าธรรมเนียมอยู่ในนั้นด้วยนั่นเอง การสมัครบัตรเครดิต มีบัตรเครดิตจะทำให้เราใช้เงินเกินตัว ต้องบริหารเงินให้ดีๆ ต้องทราบว่ารายได้แต่มากกว่ารายจ่าย ถ้าบริหารเงินไม่ดี จะทำให้เป็นหนี้สิ้นล้นตัว ไม่แนะนำให้สมัครเครดิตและใช้บัตรเครดิต จ่ายเงินสดไปเลยดีกว่า จะได้ไม่เป็นหนี้ การที่ใช้บัตรเครดิตแล้วบริหารไม่ดี จะทำให้เสียดอกเยอะกว่าการที่ได้ประโยชน์จากบัตรเครดิตนั่นเอง ดังนั้น ต้องมีวินัยในการบริหารเงินดี ๆ

Copyright © เทคนิคแนวทางการทำบัตรเครดิต All rights reserved.