ทำบัตรเครดิตดีอย่างไร

ทำบัตรเครดิตดีอย่างไร

การทำบัตรเครดิต ดีอย่างไร

   หลายๆคนคงกำลังลังเลกันอยู่ใช่ไหมคะ ว่าจะทำบัตรเครดิตดีหรือไม่ วันนี้เราะพาทุกคนไปดูกันค่ะว่าการทำบัตรเครดิตนั้น มีข้อดีอย่างไร การทำบัตรเครดิต อาจจะดูว่าเป็นการเพิ่มหนี้ให้กับตัวเอง เพราะการใช้จ่ายโดยใช้บัตรเครดิตนั้น เป็นการนำเงินของสถาบันการเงินออกมาใช้ก่อนทั้งทั้งที่เราไม่มีเงินในบัตรเลย แต่เมื่อถึงรอบเดือน เราก็ต้องนำเงินที่เรานำออกมาใช้จ่ายทั้งหมด ไปชำระคืนให้กับสถาบันการเงินนั้นๆ ซึ่งหากคุณใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายจนเกินไป ก็อาจจะทำให้คุณมีเงินไม่พอสำหรับชำระหนี้บัตรเครดิต ทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ถ้าคุณรู้จักใช้บัตรเครดิตให้เป็น มีสติในการใช้ การทำบัตรเครดิต ก็จะมีประโยชน์กับคุณมากทีเดียว ซึ่งข้อดีของการทำบัตรเครดิต มีดังนี้

⒈ ไม่มีเงิน ก็สามารถซื้อสินค้าได้

การทำบัตรเครดิต จะทำให้คุณสามารถใช้จ่ายซื้อสินค้าที่ต้องการได้ แม้ว่าตอนนั้นคุณจะไม่มีเงินเลยก็ตาม หรือหากคุณมีความจำเป็นต้องซื้อสินค้าบางอย่างแต่เงินมีไม่พอ คุณก็สามารถใช้บัตรเครดิตเพื่อซื้อสินค้าชนิดนั้นก่อนได้ แต่ในการใช้บัตรเครดิต คุณควรจะมีวินัยในตัวเอง ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และจะต้องคำนึงอยู่เสมอว่าเมื่อถึงรอบเดือน คุณจะต้องชำระเงินจำนวนนั้นให้กับสถาบันการเงินที่คุณทำบัตรเครดิต เพราะหากคุณใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าและบริการอย่างฟุ่มเฟือย บัตรเครดิตก็จะให้โทษกับตัวคุณทันที

⒉ สะดวกและปลอดภัย

การทำบัตรเครดิต จะช่วยให้คุณใช้จ่ายเงินได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะการซื้อสินค้าที่จะต้องจ่ายเงินก้อนโต อีกทั้งการใช้จ่ายเงินโดยใช้บัตรเครดิต ยังมีความปลอดภัยอีกด้วย เนื่องจากบางครั้งที่คุณจะต้องจ่ายเงินก้อนเพื่อซื้ออะไรสักอย่าง หากพกเป็นเงินสดไปก็เสี่ยงต่อการถูกจี้ ปล้นได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อตัวคุณมากทีเดียว แต่หากคุณพกบัตรเครดิตเพียงใบเดียว คุณสามารถที่จะซ่อนบัตรเครดิตได้ง่าย และยังพกพาสะดวก ไม่ต้องกลัวเงินหายอีกด้วย แต่ก็ต้องระวังบัตรเครดิตหายหน่อยนะคะ เพราะหากบัตรเครดิตหายหรือถูกขโมยล่ะก็ จะมีปัญหาใหญ่ตามมาเลยล่ะ อีกทั้งคุณอาจจะต้องจ่ายหนี้บัตรเครดิตทั้งที่คุณไม่ได้เป็นคนใช้จ่ายเองอีกด้วย

⒊ เป็นเงินสำรองยามฉุกเฉิน

การทำบัตรเครดิต ก็เหมือนการเก็บเงินสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เช่น เจ็บไข้ ไม่สบาย เกิดอุบัติเหตุ หรือมีเหตุฉุกเฉินอื่นๆ ซึ่งในเวลานั้น จะไปหาเงินจากที่ไหนหรือจะไปยืมใครก็คงจะไม่ทัน แต่หากคุณมีบัตรเครดิต คุณก็สามารถนำเงินในบัตรเครดิตมาใช้ก่อนได้ทันที เพื่อให้สถานการณ์ฉุกเฉินนั้นผ่านพ้นไปก่อน แล้วจึงค่อยหาเงินมาใช้หนี้บัตรเครดิตทีหลัง ซึ่งจะทำให้คุณสะดวกมากทีเดียว

⒋ หมดปัญหาในช่วงภาวะเงินเฟ้อ

ประเทศของเรา มักจะมีปัญหาเรื่องเงินเฟ้อบ่อยๆ ซึ่งทำให้ส่งผลต่อประชาชนบ่อยมาก โดยเฉพาะคนที่ต้องใช้จ่ายเงินอยู่เป็นประจำ ดังนั้น การทำบัตรเครดิต จึงช่วยป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นจากภาวะเงินเฟ้อได้ดี และยังช่วยให้คุณสามารถใช้จ่ายเงินโดยใช้บัตรเครดิตได้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย แต่ในภาวะเงินเฟ้อ อัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตก็อาจจะสูงขึ้นเหมือนกัน ดังนั้น ในช่วงที่เกิดภาวะเงินเฟ้อ ถึงแม้ว่าคุณจะยังสามารถใช้จ่ายได้อย่างปกติโดยใช้บัตรเครดิต แต่คุณก็ต้องควบคุมการจ่ายเงินของตัวเองให้ดี เพราะด้วยอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้น ก็ทำให้คุณต้องชำระเงินคืนเป็นจำนวนที่มากขึ้นเช่นกัน เพราะฉะนั้นช่วงนี้ใช้จ่ายเงินให้น้อยที่สุด จะเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

⒌ สามารถซื้อสินทรัพย์ที่มีราคาแพงได้

เมื่อคุณต้องการที่จะซื้อบ้าน คอนโด ที่ดิน กิจการต่างๆ หรือต้องการใช้จ่ายเงินเพื่อการลงทุน ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก แต่หากคุณมีเงินไม่พอจ่าย คุณก็สามารถที่จะนำบัตรเครดิตไปจ่ายก่อนได้ทันที แต่ต้องดูด้วยว่าผู้ขายสินทรัพย์เหล่านั้น เปิดโอกาสให้คุณจ่ายเงินโดยใช้บัตรเครดิตหรือไม่ ซึ่งหากผู้ขายไม่อนุญาตให้จ่ายเงินโดยบัตรเครดิต คุณก็ไม่สามารถที่จะซื้อสินทรัพย์นั้นได้ เช่นกัน

การทำบัตรเครดิตนั้น มีผลดีมากมาย โดยเฉพาะในยามจำเป็นหรือมีเหตุฉุกเฉิน ซึ่งคุณสามารถนำบัตรเครดิตมาใช้จ่ายแทนเงินสดก่อนได้ทันที แต่ว่าการใช้บัตรเครดิตนั้น หากใช้ไม่เป็น ใช้สุรุ่ยสุร่ายเกินเหตุ และใช้ตามใจตนเองจนเกินไป ก็จะทำให้ส่งผลเสียต่อตัวคุณได้ โดยจะส่งผลเสียในรูปของหนี้บัตรเครดิตที่มากเกินกว่าที่คุณจะสามารถชำระคืนได้ในแต่ละเดือน จริงอยู่ที่คุณสามารถผ่อนจ่ายได้หากเงินไม่พอ แต่คุณจะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง ซึ่งจะทำให้คุณต้องชำระเงินมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น เมื่อคุณคิดที่จะใช้บัตรเครดิต คุณควรจัดระบบการใช้จ่ายเงินของคุณ โดยพยายามไม่ให้ใช้จ่ายเงินมากจนเกินไป หรือคุณอาจจะสมัครบัตรเครดิตที่มีวงเงินไม่สูงมากนัก และเป็นวงเงินที่คุณพอจะสามารถชำระคืนได้ในแต่ละเดือน เพื่อป้องกันการใช้เงินเกิน และที่สำคัญ คุณควรทำบัญชีรายจ่ายไว้ด้วย เพื่อจะได้รู้ยอดเงินว่าคุณได้ใช้บัตรเครดิตจ่ายซื้อสินค้าหรือบริการออกไปมากเท่าไหร่แล้ว ซึ่งวิธีนี้จะสามารถเตือนสติให้คุณไม่ใช้เงินมากเกินได้ดี

Copyright © เทคนิคแนวทางการทำบัตรเครดิต All rights reserved.