สมัครบัตรเครดิตแบบไหนดี

สมัครบัตรเครดิตแบบไหนดี

   บัตรเครดิต เป็นบัตรที่ให้ความสะดวกในการซื้อขายสินค้าและบริการต่างๆ โดยเป็นเหมือนการยืมเงินจากธนาคารมาจ่ายก่อนนั่นเอง แล้วเมื่อถึงรอบเดือน ก็ต้องนำเงินไปจ่ายให้กับธนาคาร แต่เงินที่คุณสามารถนำออกมาใช้จ่ายก่อนได้นั้น จะอยู่ในวงเงินจำกัด ที่ทางธนาคารจำกัดไว้เท่านั้น การจะสมัครบัตรเครดิตนั้น สามารถสมัครได้หลายแบบ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ ซึ่งแต่ละแบบนั้นก็จะมีโปรโมชั่น วงเงิน และส่วนลดที่แตกต่างกันไป ดังนั้น เมื่อคุณคิดที่จะสมัครบัตรเครดิต อันดับแรกคุณจะต้องรู้ก่อนว่า คุณต้องการบัตรเครดิตแบบไหน และบัตรเครดิตแบบไหนที่เหมาะกับคุณที่สุด ซึ่งคุณสามารถที่จะดูได้จากการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ และดูจากสิทธิประโยชน์ต่างๆของบัตรเครดิตประเภทนั้นๆ โดยสิ่งที่คุณควรดูก่อนเลือกประเภทของบัตรเครดิตที่คุณจะสมัคร มีดังนี้

⒈ การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคุณ

การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคุณ จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกบัตรเครดิตได้ง่ายขึ้น เพราะบัตรเครดิตประเภทต่างๆ จะมีโปรโมชั่นที่แตกต่างกันไป เช่น มีโปรโมชั่นร่วมกับสายการบิน มีโปรโมชั่นร่วมกับโรงแรม หรือมีโปรโมชั่นร่วมกับห้างสรรพสินค้า ฯ ซึ่งการเลือกบัตรเครดิตที่เหมาะกับคุณนั้น จะทำให้คุณได้รับโปรโมชั่นดีๆจากบัตรเครดิต และยังอาจจะได้รับส่วนลดเมื่อใช้กับสถานที่ที่มีโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตอีกด้วย ดังนั้น คุณจะต้องดูว่าในชีวิตประจำวันของคุณ คุณมักจะเสียเงินไปกับการใช้จ่ายอะไรมากที่สุด เช่น การท่องเที่ยว การช๊อปปิ้ง การไปทานอาหารที่ร้านอาหาร ฯ เพื่อที่คุณจะได้ตัดสินใจเลือกสมัครบัตรเครดิตได้ง่ายขึ้นและได้บัตรเครดิตที่เหมาะกับคุณที่สุด

⒉ โปรโมชันและส่วนลดของบัตรเครดิตประเภทต่างๆ

โปรโมชั่นและสิทธิประโยชน์ แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ใครๆก็ต้องชอบอยู่แล้ว แต่โปรโมชั่นแบบไหนล่ะถึงจะเหมาะกับตัวคุณ ไม่ยากเลย เพียงแค่คุณดูจากการใช้ชีวิตประจำวันของคุณว่าคุณมักจะทำอะไรหรือไปที่ไหนบ่อยๆ จากนั้นให้มาดูว่าบัตรเครดิตแต่ละประเภทมีสิทธิประโยชน์และส่วนลดอย่างไรบ้าง แบบไหนที่ตรงกับความต้องการและการใช้ชีวิตประจำวันของคุณมากที่สุด เช่น บัตรเครดิตประเภทหนึ่งมีโปรโมชั่น ให้คุณสามารถสะสมคะแนนเพื่อมาแลกกับตั๋วเครื่องบินไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งหากคุณเป็นคนที่ชอบท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว บัตรเครดิตประเภทนี้จะเหมาะกับคุณมากทีเดียว หรือบัตรเครดิตประเภทให้ส่วนลดในการซื้อสินค้ากับห้างสรรพสินค้า หากคุณเป็นคนที่ชอบช๊อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าบ่อยๆ บัตรเครดิตประเภทนี้ก็จะเหมาะกับคุณมากทีสุด

⒊ ค่าธรรมเนียมรายปี

บัตรเครดิต จะมีทั้งแบบที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี และแบบที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปี ส่วนจะเสียมากน้อยเท่าไหร่นั้นก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบัตรเครดิตประเภทนั้นๆ แต่ถ้าให้ดี คุณควรเลือกสมัครบัตรเครดิต ที่ไม่เสียค่าธรรมเนียมรายปีจะดีกว่า โดยคุณสามารถเลือกสมัครบัตรเครดิต ที่ไม่เสียค่าธรรมเนียมรายปีได้เพียงแต่โปรโมชั่นอาจจะน้อยกว่าแบบที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม นอกจากนี้คุณอาจจะเลือกสมัครบัตรเครดิตที่ไม่เสียค่าธรรมเนียมรายปี จากเงื่อนไขของบัตรนั้นๆก็ได้ เช่น บัตรเครดิตบางประเภทกำหนดให้เสียค่าธรรมเนียมรายปี แต่มีเงื่อนไขว่า ถ้าสมัครผ่านอินเตอร์เน็ทจะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมรายปีนั่นเอง

⒋ วงเงิน

การเลือกวงเงินของบัตรเครดิตนั้น คุณควรเลือกวงเงินเท่าที่คุณจะสามารถจ่ายคืนได้ เพราะหากคุณเลือกวงเงินที่สูงเกินไป เมื่อครบรอบเดือนและเงินไม่พอจ่าย ก็จะเกิดปัญหาต่างๆตามมา อีกทั้งหากคุณแบ่งจ่ายเป็นงวดๆเพราะเงินไม่พอ คุณก็จะต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นอีกด้วย อีกทั้งการมีวงเงินในบัตรเครดิตมากๆ อาจจะทำให้คุณใช้จ่ายอย่างลืมตัว ได้ ซึ่งก็จะทำให้เกิดปัญหาเงินไม่พอจ่ายเมื่อถึงรอบเดือนนั่นเอง

⒌ ช่องทางการจ่ายเงิน

บัตรเครดิตบางประเภทมีช่องทางการจ่ายเงินน้อย บางประเภทมีช่องทางการจ่ายเงินมาก ซึ่งบัตรเครดิตที่มีช่องทางการจ่ายเงินมากๆจะทำให้คุณมีตัวเลือกในการชำระเงินสูงและยังช่วยให้คุณมีความสะดวกในการจ่ายเงินมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้น คุณควรเลือกสมัครบัตรเครดิต ที่มีช่องทางการจ่ายเงินหลายๆช่องทาง เช่น ธนาคาร อินเตอร์เน็ท เซเว่น และตู้ ATM เป็นต้น เพราะช่องทางการจ่ายเงินบางช่องทางจะต้องเสียค่าธรรมเนียมด้วย หากมีตัวเลือกหลายๆตัวเลือก คุณก็สามารถเลือกจ่ายเงินกับช่องทางที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมได้ อีกทั้งยังสามารถเลือกจ่ายเงินกับช่องทางที่คุณสะดวกและอยู่ใกล้ที่พักอาศัยของคุณที่สุดได้อีกด้วย

⒍ บริการเสริมของบัตรเครดิต

เราขอแนะนำให้คุณเลือกบัตรเครดิตที่มีบริการเสริม เช่น บริการแจ้งเตือนเมื่อมีการใช้จ่ายเงินโดยบัตรเครดิต เพราะจะทำให้คุณรู้การเคลื่อนไหวของบัตรเครดิตตลอดเวลา อีกทั้งยังเป็นเหมือนการเตือนสติคุณอีกด้วย เพื่อไม่ให้คุณเผลอใช้เงินสุรุ่ยสุร่ายจนเกินไป นอกจากนี้ หากบัตรเครดิตสูญหาย หรือมีผู้ขโมยนำไปใช้ คุณก็จะสามารถรู้ได้ว่าบัตรเครดิตถูกใช้งานโดยที่คุณไม่ได้เป็นผู้ใช้ ซึ่งคุณสามารถที่จะไปแจ้งบัตรถูกขโมย และไปยกเลิกการใช้งานบัตรได้ทัน ก่อนที่จะมีการใช้จ่ายเงินโดยผู้อื่นมากกว่านี้

การเลือกสมัครบัตรเครดิตให้เหมาะกับคุณที่สุดนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณนำหลักการ 6 ข้อนี้ไปใช้ คุณก็จะรู้ว่าบัตรแบบไหนเหมาะกับคุณที่สุดแล้วล่ะ

Copyright © เทคนิคแนวทางการทำบัตรเครดิต All rights reserved.