สมัครบัตรเครดิตสักใบเราต้องรู้อะไรบ้าง

สมัครบัตรเครดิตสักใบเราต้องรู้อะไรบ้าง

    วันนี้เราลองนึกภาพดูว่าการที่เราคิดจะสมัครบัตรเครดิตสักใบ เราต้องรู้อะไรกับสิ่งเหล่านั้นบ้าง เพราะการมีบัตรเครดิตสักใบหนึ่ง สิ่งที่กำลังจะตามมามีอีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็น รายจ่ายที่ตามมาเมื่อเราใช้งานบัตรใบนั้น การชำระวงเงินที่ใช้ไปเมื่อครบกำหนด สิ่งเหล่านี้เราต้องทำความรู้จักมันให้ดีก่อนที่เราจะมีบัตรเรามาเริ่มทำความรู้จักกันก่อนว่าเราจะต้องรู้อะไรบ้าง

สิ่งแรกที่ต้องรู้จักคือ ต้องรู้จักตัวเองก่อนเลย รู้จักตัวเองว่าเราจะสมัครบัตรเครดิต และมีบัตรใบนี้ไปเพื่ออะไรบ้าง เราเดินทางไปต่างประเทศบ่อยมากแค่ไหนบัตรเครดิตเหมาะกับการใช้เงินในต่างประเทศแทนการใช้เงินสด หรือจะเป็นงานที่ต้องเลี้ยงแขกหรือลูกค้าเพราะการที่ต้องเลี้ยงแขกหรือลูกค้าการพกบัตรเครดิตจะสะดวกกว่าเงินสด และต้องรู้จักว่าในเดือนๆหนึ่งตัวเราเองเราตั้งใจจะต้องใช้จ่ายมากน้อยแค่ไหน เมื่อใช้บัตรแล้ววางแผนที่จะชำระหนี้อย่างไร ชำระให้หมดเป็นเดือนๆ หรือชำระขั้นต่ำ ถ้าขั้นต่ำต้องวางแผนถึงเรื่องดอกเบี้ยด้วย นี่คือการทำความรู้จักตัวเองก่อนที่จะสมัครบัตรเครดิต

สิ่งต่อมาคือเราต้องต้องรู้จักบัตรเครดิตที่จะใช้ เรามารู้จักว่าเราสมัครบัตรเครดิต บัตรนั้นมันมี 2 ประเภท ได้แก่ บัตรเครดิตที่ใช้ได้เฉพาะภายในประเทศเท่านั้น ประเภทนี้ค่าธรรมเนียมรายปีถูกกว่า และบัตรเครดิตที่ใช้ได้ทั่วโลก การที่เรารู้จักตัวเองในข้อแรกจะช่วยให้เราตัดสินใจให้เหมาะว่า บัตรเครดิตของเราควรเป็นประเภทใด

สิ่งสุดท้ายคือเลือกถือบัตรเครดิตที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของตัวเรามากที่สุด ประการสุดท้ายนี้คือ ถ้าชอบจ่ายผ่านบัตรเครดิตในแต่ละเดือนเยอะแต่จะจ่ายคืนเต็มจำนวน ควรถือบัตรเครดิตที่ให้ระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยนานที่สุด แต่ถ้านิยมใช้ผ่อนชำระเพียงแต่อัตราขั้นต่ำที่เขากำหนดไว้ ก็ควรเลือกแบบที่มีดอกเบี้ยและค่าปรับกรณีล่าช้าต่ำที่สุด ส่วนใครที่ชอบถอนเงินสดล่วงหน้ามาใช้ก่อนควรเลือกบัตรเครดิตที่คิดค่าธรรมเนียมถอนเงินสดล่วงหน้าอัตราดอกเบี้ยและค่าปรับกรณีล่าช้าต่ำที่สุด เป็นต้น

คราวนี้หลังจากที่ได้รู้จักสิ่งต่างๆก่อนการสมัครบัตรเครดิต ต่อมาเราก็มาทำความรู้จักความเป็นมาของบัตรเครดิตดูบ้างการที่เราจะไปทำการสมัครบัตรเครดิต นั้นเราเองรู้จักตัวตนความเป็นมาของเจ้าบัตรพวกนี้ดีมากน้อยแค่ไหน บัตรเครดิต หรือ บัตรสินเชื่อ เป็นบัตรที่ใช้กันที่ในประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรกๆ เป็นลักษณะของบัตรที่ใช้แทนค่าน้ำมันของพนักงานบริษัท แต่ต่อมามีการพัฒนามาใช้ในกลุ่มนักธุรกิจเพื่อใช้ชำระบรรดาค่าอาหาร และใช้พกพาแทนเงินสดเพราะสะดวกกว่า

ส่วนด้านการทำงานของบัตรเครดิต หลังจากที่เราสมัครบัตรเครดิต แล้วเราสามารถนำบัตรมาซื้อ สินค้าและบริการได้ตามวงเงินที่ธนาคารอนุมัติ หลังจากผู้รับบริการได้ใช้บัตรเครดิตแล้วผู้ขายหรือผู้ให้บริการจะต้องเช็คยอดที่จ่ายกับทางธนาคารก่อนและจะได้รับ รหัสอนุมัติจากธนาคาร ในยุคก่อนๆจะเป็นเครื่องรูดบัตร ร้านค้าต้องโทรศัพท์ไปที่ธนาคาร แต่ปัจจุบันนี้มีเครื่องรูดบัตรที่จะออนไลน์กับธนาคารเพื่อให้ได้รหัสอนุมัติเลยจากนั้นก็จะนำสลิปไปให้เจ้าของบัตรเซ็นชื่อ เพื่อส่งให้ธนาคารตรวจสอบว่าเป็นเจ้าของจริงๆ ปัจจุบันบัตรเครดิตนอกจากจะเป็น ที่นิยมในการซื้อสินค้าตามราคาทั่วไปแล้ว ยังนิยมมาใช้ในการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ตอีกด้วยอีกทั้งช่วยสร้าง ความมั่นใจว่าผู้มีหน้าที่รับผิดชอบทุกคน เต็มใจทำตามข้อตกลง

เมื่อมีการซื้อขายผ่านบัตรเครดิต ผู้ใช้บัตรเครดิตจะแสดงความยินยอมการซื้อขายนั้นได้เกิดขึ้นจริงด้วยการ เซ็นใน ใบเสร็จหากเป็นการซื้อขายทางอินเทอร์เน็ต ผู้ใช้อาจจะกรอกข้อมูลและหมายเลขบัตรเครดิตเพื่อเป็นการแสดงความยอมรับในการซื้อขายขณะนี้ได้มีบัตรเครดิตแบบใหม่ ที่จะใช้ทาบกับเครื่องอ่าน ไม่ต้องรูด และได้รับการอนุมัติออนไลน์เลย

จากที่เราได้ทำความรู้จักมาหลายประการเมื่อจะสมัครบัตรเครดิต สิ่งนี้ก็ไม่ควรที่จะลืมคือข้อดีและข้อเสียของการมีบัตรเครดิต

ข้อดีก็คือคือ เรานั้นไม่ต้องชำระค่าสินค้าหรือบริการเป็นเงินสด คือเราสามารถใช้บัตรเครดิตของเราชำระค่าใช้จ่ายได้ทันที โดย เงินสดของเรานั้นยังคงมีอยู่อาจไว้สำหรับบางกรณีที่จำเป็นต้องใช้เงินสด ที่สำคัญค่าบริการหรือสินค้าที่เราใช้จ่ายนั้น เราเองสามารถชำระคืนได้ในภายหลังได้ และเรานั้นไม่จำเป็นที่จะต้องชำระคืน เต็มจำนวนเพราะเราสามารถเลือกชำระคืนตามมาตรฐานขั้นต่ำที่บัตรกำหนด บัตรเครดิตยังให้เราเบิกถอนเงินสดล่วงหน้าได้เมื่อมีเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินสด

ส่วนข้อเสียก็คือข้อนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเราเองว่า เราสามารถควบคุมการใช้บัตรของเราได้ถูกวิธีหรือไม่ หากเรามีการใช้วงเงินเกิน การชำระคืนของเราการมีบัตรเครดิตก็เป็นดาบ 2 คมเช่นกัน ดังนั้นเมื่อเรามีบัตรเครดิต เราควรมีวิธีการบริหารการใช้จ่ายอย่างถูกวิธีเพื่อประโยชน์สูงสุดในการบริหาร การเงินของตัวเราเอง

สิ่งที่ดีที่สุดคือการพยายาม ใช้บัตรเครดิต ให้ได้ระยะเวลาในการปลอดหนี้ให้มากที่สุดจากธนาคาร โดยเลือกหลังจากวันที่มีการสรุปยอดการใช้จ่ายทุกครั้ง เนื่องจากถ้านำบัตรเครดิตไปใช้ใกล้ถึงวันตัดยอด ก็จะได้เวลาในการปลอดหนี้น้อย และต้องชำระเงินเร็วการรู้ให้เท่าทันการใช้บัตรเราก็จะสมัครบัตรเครดิต ได้อย่างปลอดภัย

Copyright © เทคนิคแนวทางการทำบัตรเครดิต All rights reserved.